5/5 - (5 bình chọn)

Miễn thi tiếng anh THPT Quốc Gia là một trong những chủ đề đang được quan tâm dạo gần đây. Và liệu rằng chứng chỉ VSTEP B1 có được công nhận. Cùng Muasamtietkiem.vn tìm hiểu ngay miễn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia.

1. Bổ sung VSTEP B1 vào danh sách Miễn thi tiếng anh THPT Quốc Gia

Bên cạnh IELTS và TOEFL, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung chứng chỉ VSTEP B1 vào danh sách chứng chỉ ngoại ngữ quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Tại Thông tư số 02/2024/TT-BGDDT ngày 6/3 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&T) chỉ bổ sung danh mục các chứng chỉ. . Chỉ có ngoại ngữ mới được dùng để miễn thi ngoại ngữ.

Theo đó, đối với tiếng Anh, ngoài các chứng chỉ TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45, IELTS 4.0, Bộ cho phép miễn thi đối với thí sinh có trình độ B1 Preliminary/ B1 Business Preliminary/ B1 Linguaskill; toeic; Aptis ESOL B1; PEARSON PEIC B1; Chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc trung học phổ thông Việt Nam (VSTEP B1).

Trong số các chứng chỉ trên, VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh “nội địa” duy nhất. Thí sinh có chứng chỉ VSTEP B1 cũng sẽ được quy đổi sang điểm 10 môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0.

Dù đã ra đời được 10 năm nhưng chứng chỉ VSTEP vẫn chưa được biết đến nhiều như IELTS.

Không nên bỏ qua: Top Sách Ôn Thi Vstep B1- B2-C1 Có Đáp Án – Đáng Mua Nhất

Thi chứng chỉ VSTEP tại Đại học Kinh tế - Tài chính (Ảnh: UEF). miễn thi tiếng anh thpt quốc gia
Thi chứng chỉ VSTEP tại Đại học Kinh tế – Tài chính (Ảnh: UEF).

VSTEP (English Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 cấp dành cho Việt Nam, tương đương với các cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo khung. . . Thẩm quyền giải quyết. Dự báo Châu Âu (CEFR).

Mua Sách Ôn Thi B1 Tại Shopee

2. Chứng chỉ này được tạo ra nhằm phục vụ cho dự án ngoại ngữ năm 2020.

Theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDDT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&T) ban hành ngày 24/01/2014, chứng chỉ VSTEP có 6 cấp độ gồm: Cấp 1/6 tương đương chứng chỉ ngoại ngữ A và A1-CEFR ; Cấp độ 2/6 tương đương chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia B và A2-CEFR; Cấp độ 3/6 tương đương chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia C và B1-CEFR; mức 4/6 tương đương B2-CEFR; mức 5/6 tương đương C1-CEFR; Cấp độ 6/6 tương đương với C2-CEFR.

VSTEP ra đời nhằm thay thế hoàn toàn các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C trước đây được cho là không thực chất.

VSTEP được Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá trình độ ngoại ngữ của giáo viên. Cụ thể, giáo viên tiếng Anh tiểu học và trung học cơ sở phải có chứng chỉ VSTEP cấp độ 4/6 (tương đương B2-CEFR); Giáo viên tiếng Anh bậc THPT phải có chứng chỉ VSTEP cấp độ 5/6 (tương đương C1-CEFR).

3. VSTEP còn được sử dụng khi xét yêu cầu ngoại ngữ cho năm thứ 3 và tốt nghiệp đại học.

Chứng chỉ này còn được sử dụng để xét tuyển, xét tốt nghiệp các chương trình đào tạo sau đại học tại nhiều trường đại học trong nước. Thí sinh có VSTEP B1 được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi thạc sĩ.

Một số cơ quan nhà nước còn yêu cầu chứng chỉ VSTEP trong kỳ thi tuyển dụng công chức.

Từ năm 2018 đến nay, các trường đã tổ chức kỳ thi VSTEP dưới sự giám sát chặt chẽ của Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, thi trên máy tính là phương pháp thi duy nhất cho kỳ thi VSTEP.

Lệ phí thi chứng chỉ VSTEP tùy theo từng đơn vị tổ chức, dao động từ 1,2 – 1,8 triệu đồng/lần thi. Thí sinh có quyền dự thi không giới hạn số lần cho đến khi đạt được chứng chỉ mong muốn.

Không giống như IELTS, chứng chỉ B1 VSTEP không có thời hạn hiệu lực. Tuy nhiên, chứng chỉ B1 VSTEP dành cho thạc sĩ chỉ có giá trị 2 năm kể từ ngày được bảo vệ theo thông tư đào tạo thạc sĩ.

Trong quy định mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nêu rõ yêu cầu về thời hạn hết hạn của chứng chỉ này.

Đến năm 2023, sẽ có 27 trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi chứng chỉ VSTEP như Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí Truyền thông, Học viện An ninh nhân dân. , Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương…

Cấu trúc đề thi VSTEP cấp độ 3-5

Bài thi VSTEP cấp độ 3-5 (tương đương B1-C1) gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết.

Phần nghe bao gồm 35 câu hỏi và kéo dài 40 phút. Phần đọc bao gồm 40 câu hỏi và kéo dài 60 phút. Phần viết gồm 2 bài, 1 bài tương tác, 1 bài luận, kéo dài 60 phút. Phần nói gồm 3 chủ đề và kéo dài 12 phút.

Bài thi được chấm theo thang điểm 10 cho mỗi kỹ năng, làm tròn 0,5: 4,0-5,5/10, đạt chứng chỉ B1; 6,0-8,0/10 đạt chứng chỉ B2; 8,5-10/10 đạt chứng chỉ C1.

4. Kết luận miễn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể nắm được phần miễn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia, nếu anh chị có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Nghề Review

Một vài chủ đề liên quan

  • Miễn thi ngoại ngữ THPT quốc gia 2024
  • Miễn thi Tiếng Anh THPT 2024
  • Miễn thi ngoại ngữ THPT quốc gia 2025
  • Miễn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia
  • Miễn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2024
  • Miễn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2025